Chuyển sang nội dung chính
Vietnamese

Câu hỏi thường gặp

Faq i Stock 865612736

Vui lòng trao đổi mọi thắc mắc với bác sĩ.

Giới thiệu về thủ thuật đóng PFO

Làm cách nào để biết phương án điều trị nào thích hợp với tôi?

Nếu bạn được chẩn đoán mang tình trạng tồn tại lỗ bầu dục (PFO) và đã từng bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ không rõ nguyên nhân, bạn có nguy cơ bị đột quỵ lần nữa. Để giảm nguy cơ tái đột quỵ do PFO, bác sĩ của bạn có thể khuyên bạn nên làm thủ thuật đóng PFO bằng thiết bị đóng PFO. Các thiết bị như thiết bị này đã được dùng để điều trị cho hàng trăm hàng ngàn bệnh nhân trên toàn cầu và được nhiều các nghiên cứu lâm sàng quy mô lớn ủng hộ.1,2

 1. Mas JL, Derumeaux G, Guillon B, et al. Patent foramen ovale closure or anticoagulation vs. antiplatelets after stroke. N Engl J Med. 2017; 377:1011-21.
 2. Saver JL, Carroll JD, Thaler DE, et al. Long-term outcomes of patent foramen ovale closure or medical therapy after stroke. N Engl J Med. 2017;377:1022-32.
Tôi cần làm gì trước khi thực hiện thủ thuật đóng PFO?

Khi đặt lịch làm thủ thuật:

Cho bác sĩ biết những loại thuốc bạn đang dùng. Nói rõ liều lượng của từng loại thuốc. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thay đổi thói quen dùng thuốc trước khi thực hiện thủ thuật.

Đêm trước ngày thực hiện thủ thuật:

Bạn có thể được yêu cầu không được ăn uống bất cứ thứ gì sau nửa đêm của đêm trước ngày thực hiện thủ thuật. Làm theo tư vấn của bác sĩ về ăn, uống và dùng thuốc.

Ngày thực hiện thủ thuật:

Không tự mình lái xe đến bệnh viện. Nhờ người khác lái xe đưa đón bạn. Bạn có thể muốn nhờ ai đó giúp đỡ bạn tại nhà.

Điều gì sẽ xảy ra trong quá trình làm thủ thuật đóng PFO?

Đầu tiên, bạn sẽ được dùng thuốc an thần để giúp bạn thư giãn. Bạn cũng sẽ được gây tê cục bộ. Sau khi bạn cảm thấy thư giãn và thoải mái, bác sĩ sẽ bắt đầu thủ thuật.

Bác sĩ sẽ rạch (cắt) một đường nhỏ và luồn một ống gọi là ống thông vào vùng bẹn của bạn. Thiết bị đóng PFO được lồng bên trong ống thông đó. Bác sĩ sẽ điều khiển ống thông đi xuyên qua người bạn vào đến tim.

Sau đó, bác sĩ sẽ đặt thiết bị đóng PFO trên PFO. Công cụ chụp hình tim sẽ giúp bác sĩ xác nhận xem thiết bị đóng đã vào đúng vị trí hay chưa trước khi rút ống thông. Tiếp theo, bác sĩ sẽ rút ống thông. Thiết bị đóng sẽ nằm lại trong tim của bạn.

Bạn sẽ được chuyển đến phòng hồi sức để nghỉ ngơi trong khoảng 2 giờ.

Thủ thuật đóng PFO không phải là phẫu thuật tim hở và được coi là thủ thuật có mức độ xâm lấn tối thiểu.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi thực hiện thủ thuật đóng PFO?

Bạn sẽ được về nhà trong vòng 24 giờ. Bác sĩ sẽ trao đổi về việc chăm sóc trước khi bạn về nhà. Bác sĩ có thể khuyên bạn làm theo thói quen như bên dưới.

Trong một tháng sau khi thực hiện thủ thuật:

 • Dùng Aspirin (81 đến 325 mg) mỗi ngày
 • Dùng Clopidogrel (75 mg) mỗi ngày

Trong ít nhất sáu tháng sau khi thực hiện thủ thuật:

 • Dùng Aspirin (81 đến 325 mg) mỗi ngày
 • Dùng thuốc do bác sĩ kê thêm

Sáu tháng sau khi thực hiện thủ thuật:

 • Siêu âm tim

Hướng dẫn liên tục:

 • Thăm khám với bác sĩ để kiểm tra sức khỏe thường xuyên.
 • Liên hệ với bác sĩ nếu bạn bị chảy máu, đau đớn, khó chịu hoặc thấy sức khỏe tổng thể thay đổi.
 • Để đảm bảo an toàn cho bản thân và để tránh hư hỏng thiết bị đóng:
  • Hãy cho tất cả các chuyên gia y tế biết rằng bạn từng thực hiện thủ thuật đóng PFO.
  • Trao đổi về thiết bị cấy ghép của bạn TRƯỚC KHI thực hiện bất kỳ thủ thuật chiếu chụp nào: y tế, nha khoa hay MRI (chụp cộng hưởng từ).
Sau khi thực hiện thủ thuật, khi nào tôi có thể trở lại các hoạt động bình thường?

Bạn cần tránh những hoạt động thể chất gắng sức trong ít nhất 2 tuần sau khi thực hiện thủ thuật. Bác sĩ sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn.

Thiết bị đóng PFO có thể gây ra bất ổn ở một số vị trí hay tình huống nào đó không?

Hệ thống an ninh hoặc đồ gia dụng sẽ không ảnh hưởng đến thiết bị đóng PFO. Hãy cho bác sĩ, bao gồm cả nha sĩ, biết rằng bạn được cấy thiết bị đóng PFO. Nếu bạn cần chiếu chụp y tế, hãy cho chuyên viên biết rằng bạn đang cấy thiết bị đóng PFO. Thiết bị này có thể làm giảm độ rõ của hình ảnh y tế.

Tôi có nên lo lắng về việc cấy ghép thiết bị kim loại trong tim không?

Hầu hết các thiết bị đóng PFO đều chứa hợp kim niken-titan. Đây được coi là hợp chất an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, thiết bị này không phù hợp với những người bị dị ứng với niken hay kim loại. Hãy trao đổi với bác sĩ để xem phương án điều trị nào phù hợp với bạn.

Thủ thuật đóng PFO có phù hợp với tôi không?

Làm sao bác sĩ biết được tôi có PFO?

Bác sĩ khoa tim mạch (bác sĩ chuyên khoa tim) sẽ xem xét kết quả của xét nghiệm tên là siêu âm tim. Xét nghiệm này sử dụng sóng siêu âm để chụp hình trái tim của bạn. Những hình ảnh này có thể cho biết cấu trúc trái tim và dòng máu lưu thông qua trái tim. có gì bất ổn không.

Bác sĩ chuyên khoa tim có thể muốn đánh giá kỹ lưỡng lưu lượng máu đi vào tim. Họ đánh giá thông qua nghiên cứu bọt khí, đây cũng là một cách khác để bác sĩ xem bạn có PFO hay không.

Làm sao bác sĩ biết được nguyên nhân khiến tôi bị đột quỵ?

Bác sĩ của bạn sẽ nỗ lực hết sức để tìm ra nguyên nhân khiến bạn bị đột quỵ. Tuy nhiên, đột quỵ do thiếu máu cục bộ không rõ nguyên nhân xảy ra ở 30% bệnh nhân.

Bác sĩ chuyên khoa thần kinh và bác sĩ chuyên khoa tim sẽ thu thập thông tin về não, tim và mạch máu của bạn. Họ có thể thực hiện các xét nghiệm sau đây để thu thập hình ảnh và các thông tin khác về sức khỏe:

 • Siêu âm
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT)
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI)
 • Điện tâm đồ (EKG)/ECG
 • Xét nghiệm máu
PFO có thể là nguyên nhân gây đột quỵ không?

Cứ 4 người thì có khoảng 1 người có PFO.1 Phần lớn đều không bị đột quỵ. Tuy nhiên, bạn đã từng bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ và giờ đây bác sĩ biết bạn có PFO. Chuyện này có thể liên quan đến nhau. Bác sĩ sẽ đánh giá bạn để xem có phải bạn bị đột quỵ do PFO không.

Trong một số trường hợp, PFO góp phần đáng kể gây đột quỵ. PFO có thể cho phép cục máu đông đi qua nhĩ phải sang nhĩ trái trong tim. Nếu cục máu đông chặn mạch máu nuôi não, cục máu đông đó chính là nguyên nhân gây đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Đọc thêm về PFO và đột quỵ tại đây.

 1. Kent DM, Thaler DE. Is patent foramen ovale a modifiable risk factor for stroke recurrence? Stroke. 2010;41(10 Suppl):S26-30. doi: 10.1161/STROKEAHA.110.595140.

Thông tin về thủ thuật

Thủ thuật này kéo dài bao lâu?

Thủ thuật đóng PFO thường được thực hiện theo hình thức ngoại trú và kéo dài từ 1 đến 2 giờ. Bệnh nhân thường không cần được gây mê toàn thân khi thực hiện thủ thuật này. Bạn có thể về nhà ngay trong ngày.

Tôi cần làm gì trước khi thực hiện thủ thuật đóng PFO?

Cho bác sĩ biết tất cả các loại thuốc mà bạn có thể dùng vì bác sĩ có thể khuyên bạn điều chỉnh thuốc trước khi thực hiện thủ thuật. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì sau nửa đêm trước ngày làm thủ thuật. Bạn cần sắp xếp xe đưa đón đến bệnh viện và nhờ ai đó giúp bạn khi ở nhà (nếu cần).

Điều gì xảy ra trong khi thực hiện thủ thuật này?

Thủ thuật có mức độ xâm lấn tối thiểu này sẽ diễn ra tại phòng xét nghiệm đặt ống thông tim. Trước khi bắt đầu làm thủ thuật, bạn sẽ được cho dùng một loại thuốc an thần để giúp bạn thư giãn và được gây mê cục bộ để bạn không cảm thấy bất kỳ khó chịu đáng kể nào. Trong thủ thuật sử dụng ống thông này, bác sĩ sẽ cắt một vết nhỏ, thường là ở vùng bẹn bên phải và luồn một ống nhỏ để dẫn hướng thiết bị đóng PFO qua mạch máu để đóng PFO trong tim bạn.

Sau khi thiết bị đóng PFO được đặt trên PFO, bác sĩ chuyên khoa tim sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng vị trí của thiết bị qua các công cụ chụp hình tim. Khi đã hài lòng với vị trí của thiết bị, bác sĩ chuyên khoa tim sẽ để thiết bị ở nguyên vĩnh viễn trong tim và rút tất cả các ống thông ra.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi tôi cấy ghép thiết bị vào người?

Trong một vài ngày sau khi thực hiện thủ thuật, mô của bạn sẽ bắt đầu tăng sinh trùm kín thiết bị đóng PFO. Thiết bị này gắn liền với tim bạn và nằm nguyên vĩnh viễn tại đó.

Điều trị bằng cách đóng PFO hiệu quả như thế nào?

Mục tiêu của việc đóng PFO là nhằm làm giảm nguy cơ tái đột quỵ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc đóng PFO làm giảm đáng kể nguy cơ này.1,2 Có nhiều nghiên cứu đã tiến hành so sánh trải nghiệm của những bệnh nhân đã đóng PFO và dùng thêm thuốc giảm cục máu đông với những bệnh nhân chỉ dùng thuốc. Học viện Thần kinh Hoa Kỳ đã phân tích kết quả của các nghiên cứu này và kết luận rằng thủ thuật đóng PFO kết hợp dùng thuốc có tác dụng giảm nguy cơ tái đột quỵ 59% khi so với việc chỉ dùng thuốc.3

 1. Mas J-L, Derumeaux G, Guillon B, et al. Patent foramen ovale closure or anticoagulation vs. antiplatelets after stroke. N Engl J Med. 2017;377:1011-21.
 2. Saver JL, Carroll JD, Thaler DE, et al. Long-term outcomes of patent foramen ovale closure or medical therapy after stroke. N Engl J Med. 2017;377:1022-32.
 3. Messé SR, Gronseth GS, Kent DM, et al. Practice Advisory update summary: Patent foramen ovale and secondary stroke prevention. Neurology. 2020;94:876-885.

Những vấn đề cần cân nhắc

Thủ thuật đóng PFO tiềm ẩn những rủi ro nào?

Cũng như bất kỳ thủ thuật y tế nào khác, thủ thuật này cũng có khả năng gây biến chứng. Rủi ro nghiêm trọng nhất bao gồm:

 • Cục máu đông trong tim, chân hoặc phổi đòi hỏi phải thực hiện liệu pháp chống đông máu lâu dài
 • Tích tụ máu hoặc chất dịch ở vùng giữa cơ tim và túi bao quanh tim khiến bệnh nhân phải thực hiện thủ thuật dẫn lưu
 • Nhịp tim không đều và/hoặc nhanh (cụ thể là rung nhĩ)
 • Thủng mạch tim hoặc cơ tim
 • Đột quỵ (nặng hoặc nhẹ)
 • Tử vong

Các nguy cơ tiềm ẩn khác liên quan đến thủ thuật hoặc thiết bị đóng bao gồm:

 • Phản ứng dị ứng với thuốc gây mê
 • Phản ứng dị ứng với thuốc nhuộm cản quang dùng để tạo hình ảnh tim trong thủ thuật
 • Phản ứng dị ứng với một loại thuốc nào đó được dùng trong quá trình làm thủ thuật
 • Phản ứng dị ứng với kim loại: Nitinol (niken, titan), bạch kim/iridi, thép không gỉ (crom, sắt, mangan, molypden, nickel)
 • Nhịp tim bất thường
 • Xuất huyết
 • Cục máu đông trên thiết bị đóng
 • Tắc nghẽn mạch máu do cục máu đông hoặc không khí
 • Đau ngực
 • Sốt
 • Chất lỏng tích tụ xung quanh phổi
 • Đau đầu hoặc đau nửa đầu
 • Nhồi máu cơ tim
 • Tổn thương van tim gây cản trở việc đóng van
 • Huyết áp cao hoặc huyết áp thấp
 • PFO không đóng hoàn toàn
 • Nhiễm trùng
 • Tổn thương tim hoặc mạch máu
 • Tổn thương các dây thần kinh ở cánh tay hoặc cổ dưới
 • Thiết bị đóng di chuyển khỏi vị trí của mình trong PFO hoặc sang các bộ phận khác trong cơ thể
 • Dòng máu lưu thông đến cơ quan hoặc bộ phận trong cơ thể bị đột ngột gián đoạn
 • Phẫu thuật hoặc thủ thuật can thiệp để tháo thiết bị đóng
 • Khó thở hoặc không thể thở
Ai không nên thực hiện thủ thuật này?

Bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra để đảm bảo rằng bạn không có:

 • Khối u hoặc cục máu đông chặn đường dẫn hoặc vị trí đặt thiết bị đóng
 • Mạch máu quá nhỏ, không thể dẫn thiết bị đóng
 • Cơ quan trong cơ thể như tim, mạch máu hoặc van tim ảnh hưởng đến kích thước cần thiết của thiết bị
 • Các loại dị tật tim khác
 • Nhiễm trùng tim hoặc viêm tim
MAT-2313533 v1.0 | S ả n ph ẩ m ch ỉ đ ượ c c ấ p phép s ử d ụ ng t ạ i Vi ệ t Nam.