ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก
Thai

ทำความเข้าใจความสัมพันธ์ระหว่าง PFO และโรคหลอดเลือดสมอง

Talisman header

เป็นไปได้ที่คุณจะมาทราบในภายหลังว่าคุณมีรูผนังกั้นหัวใจห้องบนที่ไม่ปิด (patent foramen ovale, PFO) หลังจากที่คุณเป็นโรคหลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตัน (Ischemic stroke) แล้ว ไม่ใช่คุณเพียงคนเดียวที่เป็นเช่นนั้น เกือบครึ่งหนึ่งของผู้ที่เป็นโรคหลอดเลือดสมองแบบไม่ทราบสาเหตุมี PFO ร่วมด้วย
สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ PFO และโรคหลอดเลือดสมองสามประการ คือ:
1. การมี PFO อาจนำไปสู่โรคหลอดเลือดสมอง
2. การเป็นโรคหลอดเลือดสมองครั้งหนึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือดสมองซ้ำอีกครั้ง
3. การปิด PFO ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือดสมองซ้ำอีกครั้ง

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ PFO ดาวน์โหลดแผ่นพับ

Christine กลับมาวิ่งบนลู่วิ่งได้ หลังจากปิด PFO ได้ 1 สัปดาห์

หลังจากที่ Christine Lee เป็นโรคหลอดเลือดสมองในวัย 33 ปี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยาของเธอสั่งตรวจหัวใจด้วยคลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูงผ่านทางหลอดอาหารเพื่อค้นหา PFO หลังจากเป็นโรคหลอดเลือดสมองในครั้งแรกเกือบ 6 เดือน เธอมีภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราว (TIA) จากนั้นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยาของเธอได้ทำจดหมายส่งต่อไปยังแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำหัตถการรักษาโรคหัวใจและหลอดเลือด และเขาได้แนะนำให้เธอเข้ารับการทำหัตถการเพื่อปิด PFO ภายใน 7 วัน

รับฟังประสบการณ์ของเธอ

ฉันได้รับอีเมลจำนวนมากจากผู้อ่านที่เล่าว่าแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยาของพวกเขาจะไม่ส่งต่อไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำหัตถการรักษาโรคหัวใจและหลอดเลือด พวกเขาแค่ไม่ยอมส่งต่อ ผู้อ่านต้องการทราบชื่ออายุรแพทย์หัวใจของฉันเนื่องจากพวกเขาสิ้นหวัง”

— Christine Lee, สหรัฐอเมริกา
การปิด PFO

ลดความเสี่ยงของคุณจาก โรคหลอดเลือดสมองซ้ำอีกครั้ง

แพทย์ของคุณอาจสามารถลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองซ้ำอีกครั้งได้อย่างมีนัยสำคัญด้วยการปิด PFO ของคุณ รับชมว่าหัตถการทำงานอย่างไร

MAT-2101829 v1.0 | เนื้อหาได้รับอนุมัติเพื่อใช้ครอบคลุมนอกสหรัฐอเมริกาเท่านั้น